Home / Điều trị bệnh thông thường / Cách làm giúp bé không khóc đêm

Cách làm giúp bé không khóc đêm

Khóc đêm là hiện tượng thường thấy ở trẻ sơ sinh, ban ngày trẻ vẫn thông thường nhưng lại khóc vào ban đêm. Dân gian thường gọi là “khóc dạ đề”.

Khóc đêm – khóc dạ đề là gì
Theo Đông y: Hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, gọi là chứng “Tiểu nhi dạ đề”. Mỗi lúc đêm đến là trẻ khởi đầu khóc, trằn trọc khó chịu, ngủ ko yên; hoặc trẻ đang ngủ yên đôi khi bỗng giật mình, thức giấc dậy, khóc thét. Phần lớn trẻ khóc từng đợt, khi khóc lúc giới hạn, nhưng cũng mang trường hợp trẻ khóc kè nhè suốt cả đêm. Khi trời sáng thì trẻ hết khóc và bắt đầu thiếp vào giấc ngủ.

Khóc đêm là hiện tượng trẻ lọt lòng khóc từng đợt, lúc khóc khi ngừng, nhưng cũng có trường hợp trẻ khóc kè nhè suốt cả đêm.Khóc đêm là hiện tượng trẻ lọt lòng khóc từng đợt, khi khóc lúc ngừng, nhưng cũng sở hữu trường hợp trẻ khóc kè nhè suốt cả đêm.

Theo y học hiện đại: Hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do nâng cao nhu động ruột. Thông thường nhu động ruột điều hòa ko đau, nhưng thiên nhiên vì một yếu tố nào Đó khiến cho nhu động ruột tăng lên, ko đều, gây đau bụng dữ dội làm trẻ khóc, hết cơn thì thôi.

thời kì khóc thường kéo dài từ 5 phút đến 30 phút và sở hữu thể lặp lại hằng đêm, ban ngày trẻ vẫn ăn và ngủ thấp. Cơn khóc có thể rất dữ dội nhưng ko nguy hiểm. Khi trẻ hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại thông thường.

Theo các bác sĩ, hiện tượng khóc về đêm có thể xả ra ở hầu hết trẻ nhỏ. Không những thế chỉ một số trường hợp là khóc dạ đề thực sự, còn đông đảo là khóc do mắc bệnh lý như bệnh còi xương hoặc bệnh lồng ruột.

căn do dẫn tới hiện tượng khóc dạ đề là gì
Khóc dạ đề thường do hằng ngày trẻ nhỏ ko được trông nom phần nhiều, ăn ngủ ko mang giờ giấc nhất thiết, ban ngày hoặc trước khi ngủ đùa nghịch quá độ làm cho tâm thần bít tất tay, kích thích quá mạnh. Trẻ nhỏ bị còi xương và suy dinh dưỡng cũng hay khóc dạ đề. Theo Đông Y, khóc dạ đề cốt yếu do “thần khí” còn chưa vững mạnh đầy đủ, khả năng thích ứng còn yếu, dễ bị các kích thích bên ngoài làm ám ảnh. Một số xuất xứ khác là tâm nhiệt (tạng tâm bị nhiệt), tỳ vị hư hàn (bụng lạnh, chức năng tiêu hóa yếu…)

Khóc dạ đề khóc có khóc do bệnh lý như thế nào
Như đã kể ở trên, hiện tượng khóc dạ đề thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do nâng cao nhu động ruột. Khi trẻ được hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại thường nhật, chứng khóc dạ đề sẽ hết. Không những thế, giả dụ cơn khóc của trẻ kéo dài hơn hoặc kéo theo diễn tả kì dị thì ba má cần nghĩ ngay đến vấn đề khóc do bệnh lý. Trẻ khóc nhiều về đêm với thể là dấu hiệu trẻ bị còi xương. Bệnh này thường khiến trẻ mệt mỏi, khó chịu, sinh ra quấy khóc chỉ mất khoảng dài. Khởi thủy với thể là do chế độ dinh dưỡng của trẻ không đảm bảo hoặc trẻ được chăm nom trong phòng kín, thiếu ánh sáng nên bị thiếu vitamin D.

tuy nhiên, khóc cũng sở hữu thể là biểu lộ của trẻ bị lồng ruột. Trẻ khóc dữ dội, mang thể dĩ nhiên triệu chứng như nôn, hay khóc thét lên, ưỡn người, bỏ bú và đại tiện ra máu. Trong trường hợp này, bác mẹ cần đưa bé đi cấp cứu ngay.

Chính bởi thế, những mẹ cần phân biệt hiện tượng khóc dạ đề có khóc do bệnh lý ở trẻ. Ngoài cơn khóc, trẻ vẫn khỏe mạnh, ăn, ngủ bình thường thì bạn ko cần phải quá hoảng hốt. Nhưng nếu thấy trẻ với dĩ nhiên các tín hiệu biếng ăn, vã mồ hôi, đặc biệt là mồ hôi trộn… Bố mẹ nên đưa con đi khám để phát hiện bệnh.

chăm sóc trẻ khóc dạ đề như thế nào
Theo y học hiện đại: ko mang một phương pháp nhất mực nào để làm cho dịu cơn khóc dạ đề. Điều quan yếu nhất là lúc dỗ bé các mẹ luôn giữ bình tĩnh và thoả thích. Nếu như trẻ khóc, bạn cần phải biết chắc rằng trẻ không bị đói. Nên giữ trong phòng thoáng đãng và yên ổn tĩnh để trẻ được nghỉ ngơi. Để trẻ ngưng khóc các mẹ với thể làm một số cách sau:

tiêu dùng bình sữa mà giữ cho trẻ không nuốt ko khí quá phổ quát
Cho trẻ ngồi khi bú
Ẵm trẻ trên tay, địu trẻ hoặc với trẻ ở phía trước
Cho trẻ vào xe đẩy
Cho trẻ tắm nước ấm
Đặt trẻ vào trong nôi đu đưa
Bọc khăn giữ ấm cho trẻ
Massage bụng cho trẻ
Theo Đông y:

Dạng tỳ vị hư hàn (bụng lạnh, tiêu hóa kém)
Biểu hiện: Trẻ khóc đêm, tiếng khóc hay ưỡn người, trán vã mồ hôi. Da trẻ thường xanh nhợt, thường nhật người uể oải, mệt mỏi, hay buồn ngủ, miệng và khá thở lạnh, bụng lạnh, đau, chán ăn, đi ngoài lỏng, tiểu luôn tiện trong, dài, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Cần sử dụng những cái thuốc có tác dụng “ôn trung kiện tỳ” (làm ấm, nâng cao cường tiêu hóa).

Cho trẻ uống nước gừng tươi ấm trước khi đi ngủ.

Gừng tươi 5g, con đường đỏ 15g. Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái chỉ, cho vào cốc sứ, đổ nước sôi vào hãm khoảng 5 phút, sau chậm tiến độ cho các con phố đỏ vào quấy đều, chia ra cho trẻ uống trong ngày và trước khi đi ngủ.
Hành 5-10 củ, để liền cả củ và rễ, rửa sạch, thái ngắn, gạo tẻ 25g, gừng tươi 3 lát. Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước nấu cháo, lúc cháo chín cho hành và gừng vào đun thêm một lát nữa cho sôi lại là được. Chia ra cho trẻ ăn trong ngày.
Bạch truật (sao vàng) 6g, đẳng sâm 8g, phục linh 6g, cam thảo 3g. Sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày.
Dạng tâm nhiệt (nhiệt tích ở tạng Tâm)
Biểu hiện: Trẻ khóc về đêm, tiếng khóc lớn, mặt đỏ, môi hồng, miệng và tương đối thở nóng, thường nhật hay quấy khóc ko yên, đại tiện táo, tiểu luôn tiện sẻn đỏ, đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng. Cần khiến cho mát tạng Tâm và giải nhiệt.

Lá vông nem 6g, diếp cá 8g, rau má 12g, gừng tươi 2 lát, sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày.
Đăng tâm thảo (cỏ bấc đèn) 15g, sắc lấy hai nước, hợp hai nước lại, chia ra hai lần cho trẻ uống trong ngày. Cây cỏ bấc đèn mọc hoang khắp nơi, thường thấy ở những nơi ẩm thấp. Mùa thu cắt toàn cây về, rạch dọc để lấy lõi riêng ra, bó thành từng bó, phơi khô để sử dụng dần làm thuốc.
Lá tre 5g, gạo tẻ 25g. Cách thức chế và sử dụng: Sắc lá tre, chắt lấy nước, cho gạo vào nấu cháo cho trẻ ăn trong ngày.
Dạng lo sợ bất an (khóc đêm do sợ hãi)
Biểu hiện: Trẻ khóc đêm, đêm nằm hay thiên nhiên tỉnh giấc dậy khóc thét, bình thường tâm tính nhút nhát, hay khiếp sợ, chất lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Phép chữa: Dưỡng tâm an thần.

dùng hạt sen để chữa khóc đêm do sợ hãi ở trẻ.

Hạt sen khoảng 20 hạt, để cả tâm, sắc lấy nước, chia thành 2 lần cho trẻ uống trong ngày, có thể pha thêm chút đường cho dễ uống.
Xác ve sầu (Đông y gọi là “thiền thoái”, “thiền y”) 3 – 5 g, bỏ đầu và chân, sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày. Hoặc xác ve sầu đem sấy khô, nghiền thành bột mịn, cất vào lọ tiêu dùng dần. Tối đến, lấy mười ngọn bạc hà, đun nhỏ lửa cho sôi, gạn lấy nước, để sắp nguội thì hòa 2 – 3 g bột xác ve sầu vào, cho trẻ uống từng ít 1, mỗi lần vài giọt, không vội vàng uống phổ biến 1 lúc.
1 số cách thức dùng thuốc đắp bên ngoài
Lá trầu không đặt lên bếp hơ cho ấm, ấp vào rốn trẻ, rồi bế vào lòng, ấp bụng con vào bụng mẹ, để khá ấm của mẹ truyền sang cho con, 1 lát sau trẻ sẽ đỡ khóc và ngủ im. Với tác dụng rất khả quan đối có trường hợp trẻ khóc đêm thuộc dạng tỳ vị hư hàn.
Hạt bìm bìm 7-9 hạt, giã nát, trộn với nước ấm thành bột nhão. Trước lúc cho trẻ nằm ngủ, lấy bột thuốc đắp lên rốn, tiêu dùng băng dính cố định lại. Phù hợp sở hữu tất cả các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề. Nếu không kiếm được hạt bìm bìm ở nói quanh nhà, mang thể mua ở cửa hàng Đông dược.
Tại các nơi nuôi tằm, nên nhặt lấy các con tằm tự nhiên bị chết cứng (do bị nhiễm 1 mẫu khuẩn), cong queo, màu trắng nhờ hay tương đối lốm đốm trắng, đem sấy khô, chứa vào lọ nút kín dùng dần. Dân gian gọi mẫu tằm Đó là “tằm vôi”, Đông y gọi là “bạch cương tàm”, “cương tàm”, “cương trùng”, “thiên trùng”… Lúc trẻ mắc chứng khóc đêm, trước lúc đi ngủ, lấy mấy con tằm, cho vào bát giã nát, hòa sở hữu chút rượu, hơ cho ấm, đắp vào 2 gan bàn chân của trẻ, rồi tiêu dùng băng hoặc băng dính một mực lại. Phù hợp có rất nhiều những dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề.

Tham khảo: Cách điều trị sốt xuất huyết mau khỏi bệnh

Thaoduocchuabenh của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Check Also

cach dieu tri roi loan tieu hoa tai nha ai cung lam duoc

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa tại nhà ai cũng làm được

Rối loạn tiêu hóa là 1 hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *