Home / Thuốc nam / Cây cỏ máu tăng cân có tốt không

Cây cỏ máu tăng cân có tốt không

Cây cỏ máu là 1 vị thuốc khá xa lạ sở hữu người dân hiện tại. Xong có lẽ rộng rãi người không biết đây là 1 vị thuốc bổ giúp nâng cao cân, bổ máu dưỡng huyết cực tốt được người dân miền núi sử dụng trong khoảng nghìn đời nay.

Cây cỏ máu còn có tên gọi khác là cây máu người, cây dây máu – 1 cái cây dây leo lớn, thân gỗ, cây thường to bằng cổ tay.

Loài cây này mang tên gọi là cỏ máu bởi nó là dạng câay thân leo, giả dụ lấy dao chặt vào thân cây sẽ với nhựa màu đỏ chảy ra như màu máu thành ra người dân thường gọi là cây dây máu.

Do có nhiều tác dụng quý cho sức khỏe, nhất là giúp bổ máu, dưỡng huyết nên trong khoảng hàng ngàn đời này người dân vùng cao thường lấy cây này làm nước uống hàng ngày.

Tên khoa học

Sargentodoxaceae, thuộc họ huyết đằng.

Khu vực phân bố

Thực ra đây ko phải là 1 loài cỏ dại, cây cỏ máu là loài thân gỗ sở hữu đường kính thân cây hơi to trong khoảng 3-4cm, mang gỗ rất cứng. Thường mọc dưới các tán rừng, sống tựa vào những cây gỗ lớn trong rừng.

Cây cỏ máu mọc hoang ở những thức giấc miền núi như Hòa Bình, Lào Cai, yên Bái, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Lâm Đồng…..

Loài cây này thường mọc ở các vùng rừng rậm, phổ thông cây gỗ lớn, đặc trưng ở các vùng rừng nguyên sinh. Những khu đồi tốt rất ít gặp cây thuốc này.

thời gian cách đây không lâu, nhu cầu về cây cỏ máu khá to, người dân khắp nơi tiến hành khai thác loài cây này bán cho thương nhân. Do sản lượng sở hữu hạn nếu không mang các giải pháp tăng trưởng, khai thác đi đôi sở hữu bảo vệ thì sẽ sở hữu ngày loài cây thuốc quý này cũng đứng trước nguy cơ bị tiêu vong.

bí quyết chế biến và thu hái

phòng ban dùng là thân cây. Người dân thường đi rừng chặt các cành với các con phố kính từ 3-5cm thành từng đoạn dài 1,5m, bó thành từng bó đem về chặt thành những miếng mỏng phơi khô làm thuốc.

rộng rãi nơi đem về chặt thành những đoạn mang chiều dài khoảng 25-30cm rồi gác lên gác bếp cho tới khô. Mỗi lúc sử dụng người ta sử dụng dao chẻ thành những miếng nhỏ rồi đun nước uống hàng ngày. (Điều đặc thù là: Tuy được phơi khô, gác lên bếp lâu ngày nhưng khi đun nước loài cây này vẫn giữ được màu đỏ và mùi vị đặc trưng)

Thu hái cây dây máu

  • Công dụng của cây cỏ máu

Bổ máu, dưỡng huyết
tăng cường tiêu hóa, giúp ăn ngon, ngủ thấp, tăng cân
nâng cao cường đào thải độc tố trong thân thể
Mát gan, giải độc, hạ men gan
Giải độc bia rượu
Giúp da dẻ mịn màng, hồng hào
Đối tượng dùng

nữ giới sau sinh
Người gầy yếu
Người thường xuyên tiêu dùng bia rượu
Người thường ngày không bệnh tật gì cũng nên tiêu dùng hàng ngày
bí quyết sử dụng, liều dùng

dùng 50g cây khô, pha sở hữu một,5 lít nước đun sôi uống hàng ngày, hoặc đun sở hữu 2 lít nước để uống trong ngày.

Mùi vị: Cây cỏ máu lúc đun nước với màu đỏ tươi (Như màu máu) vị khá chát, mát và ngọt hậu. Thời tiết nắng hot ta nên để trong ngăn mát tủ lạnh uống rất thích.

Kinh nghiệm: nữ giới vùng cao chỉ sau từ 2-3 ngày sau lúc sinh mang thể đi nương, lên rãy làm thông thường bởi chị em với bảo bối là cây cỏ máu. Loài cây này giúp phục hồi sức khỏe cho sản phụ rất hoàn hảo. Ví như các chị em chưa dùng thì hãy thử tiêu dùng ngay hôm nay để cảm nhận và chia sẻ nhé.

Lưu ý lúc tiêu dùng

Còn với một cái cây với dạng hình như vậy cây cỏ máu là cây (kê huyết đằng) dòng này to lớn hơn, mùi vị ko thơm ngon bằng cây cỏ máu nên ít tiêu dùng (Giá bán kê huyết đằng cũng thấp hơn).

Tham khảo: Cách sử dụng cây chùm ngây đem đến hiệu quả cao nhất

Thaoduocchuabenh của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Check Also

lam gi khi tre bi viem phe quan

Làm gì khi trẻ bị viêm phế quản

Viêm phế quản ở trẻ thơ là bệnh thường gặp mỗi lúc thời tiết chuyển …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *