Home / Thuốc nam / Xáo tam phân là cây trị bệnh gì

Xáo tam phân là cây trị bệnh gì

Xáo tam phân là cây thuốc quý sở hữu tác dụng ức chế viêm gan cấp và 5 chiếc tế bào ung thư, nên dễ bị làm cho nhái.

Xáo tam phân (tên công nghệ Paramignya Trimera) là cây gỗ nhỏ, dạng dây leo, vỏ màu nâu vàng, thân dài trên 5m, đường kính 8-12cm. Thân và cành sở hữu đa dạng gai nhọn. Lá đơn, mép cong xuống dưới, có hình thuôn hẹp. Phiến lá dày có mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt. Phần gỗ của thân hơi cứng, màu vàng. Phần gỗ của rễ màu đậm hơn. Những bộ phận của cây đều chứa tinh dầu, nhiều nhất ở rễ, mùi thơm dịu. Cây rất ít khi ra hoa.

Xem thêm : cây xáo tam phân là gì tại nguyentrancoop.vn hay trên kênh thông tin chính thức về y học của wiki 

Vị thuốc xáo tam phân còn gọi là “đơn diệp đằng thích” (cây thân leo 1 lá mang gai). Mẫu cây này phân bố phổ biến ở khu vực Nam Trung bộ, chính yếu ở Khánh Hòa và 1 phần tại Phú im, Ninh Thuận. Cây mang khả năng tái sinh tự dưng bằng chồi từ rễ, thường thu hái vào mùa khô.

Xáo tam phân vị hơi đắng sở hữu pha vị ngọt, tính bình hơi mát, mùi thơm dễ chịu, không độc, vào tâm, can, tỳ, phế truất, thận, tâm bào. Theo Viện dược liệu ( Bộ Y tế ), thành phần hóa học của cây gồm với flavonoid, saponin, alcaoid, cốt yếu là courmarin và triterpenoid. Các thí nghiệm cho thấy, cây thuốc có tác dụng ức chế viêm gan cấp và 5 chiếc tế bào ung thư.

Xáo tam phân thật.
Theo ông quang Ngọc đảm đang chuyên môn của công ty dược chất Nam Việt, công ty nghiên cứu bảo tàng cây xáo tam phân Khánh Hòa, trên thị trường xuất hiện nhiều cây xáo tam phân giả, khiến cho đa dạng người dùng “tiền mất tật mang”. Bằng mắt thường, có thể phân biệt xáo tam phân Khánh Hòa sở hữu 1 số cây thuốc khác làm fake.

Phân biệt xáo tam phân tiện dụng nhất lúc cây còn đủ rễ và lá. Xáo tam phân Khánh Hòa có rễ màu nâu đất; lá thanh mảnh dài lớn bằng ngón tay người và bo tròn ở đầu lá; bên trong rễ có màu vàng và mùi thơm như sâm. Trong khi xáo tam phân giả rễ với màu khá trắng; lá lớn hơn và đầu lá nhọn; bên trong rễ sở hữu màu trắng mờ hoặc màu đục, không thơm hoặc khá hắc.

Xáo tam phân fake.
Theo ông quang Ngọc, người bệnh mang thể sử dụng xáo tam phân Khánh Hòa đơn lẻ hoặc kết hợp. Việc tiêu dùng hài hòa với những vị thuốc khác phụ thuộc vào phổ biến nhân tố như bệnh lý, hiện trạng, thể trạng… và đơn của bác sĩ. Ví như tiêu dùng đơn lẻ cần thực hành những bước sau.

Sơ chế: Xắt lát, sao vàng, hạ thổ 15-20 phút, rửa qua nước cho sạch (không nên rửa kỹ) trước lúc đem sắc thuốc.

Sắc lần 1: có người thể trạng phải chăng, sử dụng 2 lít nước sắc có 100gr rễ tươi (tương đương 50g rễ đã sấy khô). Sắc còn một lít nước thì mang thể tiêu dùng được, uống lúc còn ấm, nên bảo quản nước trong bình thủy, không để trong tủ lạnh hay tiêu dùng lúc nước đã nguội.

Sắc lần 2: Sau lúc dùng hết nước sắc lần 1, tiếp tục sắc lần hai bằng phương pháp cho thêm một,5 lít nước sắc đến lúc còn khoảng một lít thì dùng.

Lưu ý: Đối có người thể trạng yếu nên sử dụng có liều lượng phải chăng hơn trong 3-5 ngày đầu, sau ngừng thi côngĐây mới sử dụng thường ngày như trên. Những bệnh nhân với tiền sử tim mạch, tỳ vị kém, cũng cần lưu ý khi dùng.

Tham khảo: Giá bán sâm ngọc linh trên thị trường hiện nay

Thaoduocchuabenh của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Check Also

lam gi khi tre bi viem phe quan

Làm gì khi trẻ bị viêm phế quản

Viêm phế quản ở trẻ thơ là bệnh thường gặp mỗi lúc thời tiết chuyển …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *